Giới thiệu tài khoản 353 - Quỹ khen thưởng phúc lợi theo ...

Note :Bức ảnh bên trên thể hiện rất rõ ràng về chủ đề Giới thiệu tài khoản 353 - Quỹ khen thưởng phúc lợi theo ..., nội dung bài viết vẫn đang tiếp tục được các phóng viên cập nhật . Hãy quay lại trang web hàng ngày để đón đọc nhé !!!

Khóa học

PRO

Mục lục

Trong bài viết ngày hôm nay, Gitiho sẽ giới thiệu tới các bạn tài khoản 353 - Quỹ khen thưởng phúc lợi theo thông tư 133. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về kết cấu, nguyên tắc kế toán cũng như cách hạch toán tài khoản 353 nhé.


Theo thông tư 133/2016/TT-BTC, tài khoản 353 được sử dụng trong kế toán để phản ánh số hiện có, tình hình tăng, giảm của quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi và quỹ thưởng ban quản lý điều hành công ty của doanh nghiệp.

Dựa vào nội dung tài khoản kế toán 353, chúng ta có 4 tài khoản cấp 2 tương ứng như sau:


Các nội dung tài khoản 353 lần lượt được thể hiện tại bên nợ và bên có của tài khoản. Dựa vào đây, kế toán viên có thể dễ dàng ghi sổ với các định khoản kế toán liên quan.

Bên nợ

Số dư bên có của tài khoản 353 thể hiện số quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi hiện còn của doanh nghiệp.Dưới đây là các nguyên tắc kế toán đối với tài khoản 353 - Quỹ phúc lợi khen thưởng:

Xem thêm: Hướng dẫn cách lập Biên bản đánh giá lại TSCĐ theo Thông tư 133 trên Excel

Trong phần này, các bạn kế toán viên hãy cùng Gitiho sẽ tìm hiểu về cách hạch toán tài khoản 353 trong một số nghiệp vụ kế toán chủ yếu tại doanh nghiệp nhé. Nếu bạn còn thắc mắc về quy trình thực hiện định khoản kế toán thì hãy đọc lại bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách định khoản kế toán cơ bản trong kế toán tổng hợp

1. Tạm trích quỹ khen thưởng phúc lợi trong năm

Đây là nghiệp vụ kế toán cơ bản nhất xoay quanh tài khoản kế toán 353. Cách hạch toán tài khoản 353 trong trường hợp này như sau:

2. Trích thêm quỹ khen thưởng phúc lợi cuối năm

Đến cuối năm, kế toán viên xác định quỹ khen thưởng phúc lơi được trích thêm thì cần ghi nhận vào sổ như sau:

3. Tính tiền thưởng cho người lao động

Nếu doanh nghiệp có quyết định trả tiền thưởng cho công nhân viên, người lao động bằng cách trích quỹ khen thưởng phúc lợi, kế toán viên sẽ thực hiện định khoản kế toán với tài khoản 353 như sau:

4. Dùng quỹ phúc lợi chi trợ cấp khó khăn hoặc các hoạt động doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp sử dụng quỹ phúc lợi để trợ cấp các trường hợp khó khăn hoặc chi trả cho các hoạt động du lịch, văn hóa, phong trào văn nghệ trong nội bộ doanh nghiệp, các nghiệp vụ này cần được ghi nhận qua tài khoản 353 như sau:


5. Bán hàng hóa trang trải bằng quỹ khen thưởng phúc lợi

Trong trường hợp này, kế toán viên cần phản ánh doanh thu không bao gồm thuế GTGT phải nộp. Do đó, định khoản kế toán được kê khai như sau:

Xem thêm: Cách lập mẫu Sổ theo dõi thuế GTGT theo Thông thư 133 trên Excel

6. Cấp trên cấp quỹ khen thưởng phúc lợi cho cấp dưới

Trong doanh nghiệp, nếu đơn vị cấp trên thực hiện cấp quỹ khen thưởng phúc lợi cho một hoặc nhiều đơn vị cấp dưới, nghiệp vụ này sẽ được kế toán viên ghi nhận vào sổ như dưới đây.

Với nghiệp vụ cấp quỹ từ cấp trên:

Với nghiệp vụ nhận quỹ từ cấp trên:

7. Trích quỹ phúc lợi cho hoạt động từ thiện

Với các hoạt động từ thiện ủng hộ cộng đồng, vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, hỏa hoạn, doanh nghiệp sẽ sử dụng tiền từ quỹ phúc lợi. Lúc này, cách hạch toán tài khoản 353 như sau:

8. Đưa vào sử dụng TSCĐ được mua bằng quỹ phúc lợi

Khi việc đầu tư, mua sắm TSCĐ được hoàn thành bằng quỹ phúc lợi của doanh nghiệp, sau đó các tài sản này được đưa vào sử dụng trong các hoạt động văn hóa, phúc lợi tại nội bộ doanh nghiệp, kế toán viên ghi nhận như sau:

Trong trường hợp thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ thì nguyên giá TSCĐ bao gồm cả thuế GTGT phải được ghi nhận như sau:

9. Tính hao mòn TSCĐ hoàn thành bằng quỹ phúc lợi

Định kỳ, doanh nghiệp sẽ phải tính hao mòn TSCĐ đầu tư, mua sắm bằng quỹ phúc lợi đã được đưa vào sử dụng. Cách hạch toán tài khoản 353 trong trường hợp này như sau:

Xem thêm: Hướng dẫn lập Bảng tính và phân bổ khấu hao TSCĐ theo Thông tư 133 trên Excel

10. Thanh lý TSCĐ hoàn thành bằng quỹ phúc lợi

Sau khi sử dụng TSCĐ hoàn thành bằng quỹ phúc lợi, nếu doanh nghiệp quyết định nhượng bán, thanh lý tài sản thì kế toán viên sẽ ghi nhận nghiệp vụ này vào tài khoản 353 như dưới đây.

Ghi giảm TSCĐ nhượng bán, thanh lý:

Phản ánh các khoản thu chi từ việc nhượng bán, thanh lý TSCĐ:11. Trích thưởng cho Hội đồng quản trị, Ban giám đốc

Trong trường hợp chủ sở hữu doanh nghiệp quyết định thưởng cho Hội đồng quản trị, Ban giám đốc bằng cách trích từ quỹ thương ban quản lý, điều hành công ty, cách hạch toán tài khoản 353 như sau:

12. Phát hành cổ phiếu thưởng từ quỹ khen thưởng

Đối với trường hợp công ty cổ phần phát hành cố phiếu thưởng từ quỹ khen thưởng để tăng vốn đầu tư của chủ sở hữu, kế toán viên ghi nhận vào sổ như sau:

Xem thêm: Hướng dẫn về tài khoản 411 vốn đầu tư của chủ sở hữu theo thông tư 133

Qua bài viết ngày hôm nay, chúng ta đã cùng tìm hiểu về các thông tin xoay quanh tài khoản 353 bao gồm nội dung, kết cấu, nguyên tắc kế toán cũng như cách hạch toán tài khoản 353 trong các trường hợp cụ thể. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các tài khoản kế toán khác theo TT133, hãy tham khảo các bài viết trên blog Gitiho nhé. Để tăng hiệu quả tối ưu cho công việc của mình, các bạn có thể tham gia khóa học Kế toán tổng hợp với chúng mình.

Cảm ơn các bạn đọc và chúc các bạn một ngày làm việc năng suất!


Gitiho.com - Nền tảng học online duy nhất tại Việt Nam tập trung vào phát triển kỹ năng làm việc dành cho người đi làm

Nếu bạn quan tâm đến các khóa tin học văn phòng của Gitiho, với mong muốn giỏi tin học để tăng năng suất làm việc lên gấp 5 lần, hãy truy cập ngay TẠI ĐÂY để tìm cho mình khóa học phù hợp nhé!0 Bình luận

Gợi ý khóa học dành cho bạn

Bài viết liên quan

Jul 18 2020

Để nói về công việc kế toán, nhiều người vẫn thường nói đùa rằng đây là “nghề đếm tiền”. Nghe có vẻ đây là một công việc mang lại sự giàu có, sung sướng, nhàn hạ, nhưng thực chất công việc này lại tiềm ẩn rất nhiều cám dỗ và rủi ro. Nếu...

Jul 18 2020

Nội dung chính1 Làm nghề kế toán được gì?1.1 Nhu cầu nhân lực cao1.2 Cơ hội thăng tiến rõ ràng trong nghề nghiệp1.3 Mức lương ổn định1.4 Dễ nhận thêm việc để tăng thu nhập1.5 Đa lĩnh vực2 Làm nghề kế toán mất gì?2.1 Công việc nhàm chán, khô khan, lặp đi lặp lại2.2 Sai một li đi một dặm2.3 Dễ bị stress do phải chịu khối lượng và áp lực công việc lớn Nghề nào cũng có cái được và cái mất, kế toán cũng không phải ngoại lệ. Người làm nghề kế toán không phải chỉ mỗi làm ...

Jul 15 2020

Đối với bất kỳ một quản lý tài chính hay nhân sự trong lĩnh vực kinh doanh, điều quan trọng là ngoài kiến thức chuyên môn thì cũng phải có kỹ năng đánh giá phân tích hiệu quả về các báo cáo tài chính của công ty. Kỹ năng này đòi hỏi phải nắm vững 3 lĩnh vực: Cơ cấu báo cáo tài chính. Các đặc điểm kinh tế ngành công nghiệp, trong đó có thị phần công ty đang hoạt động. Các chiến lược mà công ty đang theo đuổi để phân biệt với các đối thủ cạnh tranh ...

Jun 28 2020

Nội dung chính1 Thế nào là nợ phải trả?2 Nợ ngắn hạn3 Nợ ngắn hạn: Các khoản phải trả4 Nợ ngắn hạn: Chi phí dồn tích5 Nợ ngắn hạn: Thuế thu nhập phải nộp6 Nợ ngắn hạn & Nợ dài hạn7 Vốn lưu động8 Tổng nợ phải trả9 Vốn chủ sở hữu9.1 Vốn cổ phần9.2 Lợi nhuận giữ lại10 Sự thay đổi trong vốn chủ sở hữu Ở phần 1, Gitiho đã giới thiệu với bạn đọc các thuật ngữ quan trọng về “Tài sản” trong Bảng Cân đối kế toán. Ở phần 2 này, chúng tôi sẽ giải thích ...

Đăng nhập bằng Google

Đăng nhập bằng Apple

Đăng nhập bằng Google

Đăng nhập bằng Apple

Hỗ trợ khách hàng

VỀ GITIHO

hợp tác và liên kết

Tải App Gitiho

Kết nối với chúng tôi

Lời kết :Trong bài viết ngày hôm nay, Gitiho sẽ giới thiệu tới các bạn tài khoản 353 - Quỹ khen thưởng phúc lợi theo thông tư 133. Hãy cùng tìm hiểu về tài khoản kế toán này nhé.